กระดังงาสงขลา


ชื่อวิทยาศาสตร์ Cananga odorata (Lam.) Hook.f. & Thomson var. fruticosa (Craib) J. Sinclair
ชื่อพ้อง Canangium frutiosum Craib
ชื่อวงศ์ ANNONACEAE
ชื่อสามัญ
ชื่ออื่นๆ
กรุงเทพมหานคร กระดังงาสาขา
ภาคใต้ กระดังงาเบา
ยะลา-มลายู กระดังงางอ
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ไม้พุ่ม สูง 1 - 2.5 ม. เปลือกต้นสีเทาอมน้ำตาล แตกกิ่งก้านเป็นพุ่ม

ใบเดี่ยว ออกเรียงสลับ รูปรี กว้าง 5 - 8 ซม. ยาว 10 - 14 ซม. โคนใบมน ปลายใบแหลม ขอบใบเรียบและเป็นคลื่นเล็กน้อย แผ่นใบสีเขียว ก้านใบยาว 1 - 2.5 ซม.

ดอกออกดอกเดี่ยวหรือเป็นช่อกระจุกตามกิ่งตรงข้ามกับใบ ดอกสีเหลือง มีกลิ่นหอม กลีบเลี้ยงสีเขียวปลายกลีบกระดกขึ้นหรืององุ้มลง กลีบดอกมี 15 - 24 กลีบ ยาว 5 - 9 ซม. เรียงหลายชั้น ชั้นละ 3 กลีบ ปลายแหลม

ผลกลุ่ม ผลย่อยรูปทรงกลมรีมี 8 - 10 ผล ผิวเรียบ ผลอ่อนสีเขียวพอสุกเป็นสีม่วงดำ
ประโยชน์ทางยา
ดอก มีรสสุขุมหอม เป็นยาบำรุงหัวใจ แก้ลมวิงเวียน บำรุงโลหิต
เนื้อไม้ มีรสขมเฝื่อน ขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะพิการ
ราก คุมกำเนิด
ต้น, กิ่งก้าน เป็บยาขับปัสสาวะ
เปลือก รักษามะเร็งเพลิง
ใบ รักษาโรคผิวหนัง กลากเกลื้อน แก้คัน ปัสสาวะพิการ
เกสร แก้ร้อนใน กระหายน้ำ แก้ไข้จับ
DNA barcode ตัวอย่าง
รูปภาพ
เอกสารอ้างอิง
ศูนย์พัฒนาตำราการแพทย์แผนไทย มูลนิธิการแพทย์แผนไทยพัฒนา. (2549). พฤกษชาติสมุนไพร. หน้า 35.