ผักสามหลั่น


ชื่อวิทยาศาสตร์ Bacopa floribunda (R.Br.) Wettst
ชื่อวงศ์ SCROPHULARIACEAE
ชื่อสามัญ
ชื่ออื่นๆ
อุบลราชธานี กี้ก่าง
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ ไม้ล้มลุก สูงได้ถึง 50 ซม. มีขนสากเกือบทุกส่วน ลำต้นตั้งตรง

ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปใบหอกแกมรูปแถบ กว้าง 0.2 - 0.5 ซม. ยาว 1 - 7 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบสอบแคบ ขอบใบเรียบหรือจักฟันเลื่อย ไม่มีก้านใบ

ดอกเดี่ยว ออกที่ซอกใบ ใบประดับรูปไข่ กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นรูปปากเปิด ปลายแยกเป็น 5 แฉก สีขาว

ผลแห้งแตก ทรงกลม เส้นผ่าศูนย์กลาง 4 มม. มีกลีบเลี้ยงติดทน เมล็ดขนาดเล็ก จำนวนมาก
ประโยชน์ทางยา
ทั้งต้น ตำพอก แก้ฟกช้ำบวม
DNA barcode ตัวอย่าง
รูปภาพ
เอกสารอ้างอิง
มูลนิธิมหาวิทยาลัยมหิดล. (2548). สารานุกรมสมุนไพร เล่ม 5 สมุนไพรพื้นบ้านอีสาน. หน้า 27.