เปลือกต้น |
ใช้เปลือกต้นสดเผาไฟให้เป็นเถ้า เป็นยาแก้เจ็บปวดฟันและใช้ทาแก้หิด |
เปลือกผล |
ใช้เปลือกผลแก่ที่แห้งแล้ว นำมาใช้เป็นยาแก้โรคกระเพาะ แก้อาเจียน และใช้ในการห้ามเลือด เลือดกำเดาไหล และแก้ปวด |
เนื้อในเมล็ดหรือเนื้อมะพร้าว |
ใช้เนื้อมะพร้าวสดหรือแห้ง ขูดใส่น้ำแล้วนำมาเคี่ยวเอาน้ำมันรับประทานเป็นยาขับปัสสาวะ ขับพยาธิ แก้ไข แก้กระหายน้ำ เป็นยาบำรุงกำลัง |
น้ำมะพร้าว |
รสหวานเค็ม ใช้น้ำมะพร้าวสดดื่มเป็นยาระบาย แก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะ แก้พิษ แก้กระหายน้ำ แก้อาเจียนเป็นโลหิต แก้อ่อนเพลีย บำรุงหัวใจ ส่วนน้ำมะพร้าวอ่อนมีรสมัน ใช้แก้พิษต่างๆ เช่น ดื่มแก้พิษสลอด ใช้ดื่มและล้างหน้าแก้พิษยาเมา ยารมที่ทำให้ง่วงนอนหรือสลบ |
ดอก |
รสฝาดหวานหอม ดอกสดอ่อนต้มน้ำดื่มแก้ท้องเสีย แก้เจ็บปากและคอ กินเป็นยาแก้ไข้ แก้ท้องเดิน แก้โลหิต บำรุงโลหิต แก้ร้อนในกระหายน้ำ แก้ปากเปื่อย |
เปลือกเมล็ดหรือกะลา |
ใช้กะลาแห้งนำมาเผาให้เป็นถ่านดำแล้วบดให้ละเอียดผสมน้ำดื่มแก้ท้องเสีย แก้ปวดกระดูกและเอ็น |
ราก |
รสฝาดหวานเย็น ใช้รากสดต้มน้ำดื่มเป็นยาแก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะ ใช้อมหรือบ้วนแก้เจ็บปากเจ็บคอ เป็นยาขับพยาธิ แก้ปวดฟัน |
น้ำมันมะพร้าว |
รสมัน เป็นยาบำรุงกำลัง ทาแก้โรคผิวหนัง แก้กลากเกลื้อน แผลน้ำร้อนลวก ทาแก้ปวดเมื่อยและขัดตามเส้นเอ็น ใช้ทารักษาเส้นผม ใช้ทาผิวหนังที่แตกเป็นขุย, เจือกับยาที่มีรสฝาด เช่น ผสมน้ำปูนใสรักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก |