ยาแก้ไอพื้นบ้านอีสาน


ลักษณะยา
ยาน้ำ (รพ.)
สูตรตำรับ
ในยาน้ำ 100 มิลลิลิตร ประกอบด้วย
เนื้อลูกมะขามป้อมแห้ง 2 กรัม รากชะเอมไทย 1.8 กรัม
เนื้อลูกสมอไทย 1.6 กรัม รากชะเอมเทศ 600 มิลลิกรัม
เหง้าขมิ้นอ้อย 600 มิลลิกรัม กะเพราแดง (ทั้งต้น) 600 มิลลิกรัม
ดอกดีปลี 200 มิลลิกรัม เหง้าขิง 200 มิลลิกรัม
พริกไทยล่อน 100 มิลลิกรัม ช้าพลู (ทั้งต้น) 100 มิลลิกรัม
ดอกกานพลู 60 มิลลิกรัม เกลือสินเธาว์สะตุ 400 มิลลิกรัม
สารส้มสะตุ 140 มิลลิกรัม โกฐจุฬาลัมพา 100 มิลลิกรัม
น้ำตาลทรายแดง 5 กรัม เกล็ดสะระแหน่ 30 มิลลิกรัม
น้ำผึ้ง 5 มิลลิกรัม
คำแนะนำ
บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ
ขนาดและวิธีใช้
จิบเมื่อมีอาการไอ ทุก 4 ชั่วโมง