ยาแก้ไอผสมมะขามป้อม


ลักษณะยา
ยาน้ำ (รพ.)
สูตรตำรับ
สูตรที่ 1  ในยาน้ำ 100 มิลลิลิตร ประกอบด้วย
สารสกัดน้ำมะขามป้อมเข้มข้น (ความเข้มข้น 40 เปอร์เซ็นต์) 60 มิลลิลิตร สารสกัดใบเสนีด (ความเข้มข้น 10 เปอร์เซ็นต์) 10 มิลลิลิตร
กลีเซอรีน 5 มิลลิลิตร สารสกัดรากชะเอมเทศ 0.45 มิลลิลิตร
เกลือแกง 0.5 กรัม เกล็ดสะระแหน่ 0.01 มิลลิกรัม
สูตรที่ 2  ในยาน้ำ 100 มิลลิลิตร ประกอบด้วย
สารสกัดน้ำมะขามป้อมเข้มข้น (ความเข้มข้น 25 เปอร์เซ็นต์) 30 มิลลิลิตร มะนาวดองแห้ง 8 มิลลิกรัม
สารสกัดรากชะเอมเทศ 5 มิลลิลิตร ผิวส้มจีน 3.3 มิลลิกรัม
บ๊วย 3 มิลลิกรัม เนื้อลูกสมอพิเภก 3 มิลลิกรัม
เนื้อลูกสมอไทย 1 มิลลิกรัม หล่อฮั่งก๊วย 2 มิลลิกรัม
เกล็ดสะระแหน่ 0.08 มิลลิกรัม น้ำตาลทรายแดง 40 มิลลิกรัม
คำแนะนำ
บรรเทาอาการไอ ขับเสมหะ
ขนาดและวิธีใช้
จิบเมื่อมีอาการไอ ทุก 4 ชั่วโมง
ข้อห้ามใช้
ผู้ป่วยเบาหวานที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้
คำเตือน
ควรระวังการใช้ในผู้ป่วยที่ท้องเสียง่าย เนื่องจากมะขามป้อมมีฤทธิ์เป็นยาระบาย