หมวด ๔ การจัดการของเสีย

https://unsplash.com/@dsmacinnes
หมวด ๔ การจัดการของเสีย
หมวด/ตัวชี้วัด หลักฐานการตรวจประเมิน
หมวด ๔ การจัดการของเสีย
๔.๑ การจัดการของเสีย
(ผู้รับผิดชอบ : คุณศิริพร/คุณอัญชลี/คุณภัทราวดี/คุณกัลยา/คุณยศ/คุณเกตุแก้ว/คุณจิตติไพบูลย์)
๔.๑.๑ มีการดำเนินงานตามแนวทางการคัดแยก รวบรวมและการจัดการขยะอย่างเหมาะสม มีแนวทางการดำเนินงาน ดังนี้
(๑) มีการคัดแยกขยะตามประเภทขยะที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมภายในสำนักงานและจัดวางถังขยะตามพื้นที่ทำงานต่างๆ อย่างเหมาะสมทุกจุดที่สุ่มตรวจสอบ
(๒) มีการติดป้ายบ่งชี้ประเภทขยะอย่างถูกต้องและชัดเจนทุกถังที่สุ่มตรวจสอบ
(๓) มีจุดพักขยะที่เหมาะสมตามหลักวิชาการ โดยจะต้องมีพื้นที่รองรับขยะแต่ละประเภทจากข้อ (๑) อย่างเพียงพอ
(๔) มีการทิ้งขยะถูกต้องทุกจุดที่สุ่มตรวจสอบ
(๕) มีการส่งขยะให้ อปท. หรือผู้รับจ้างที่ได้รับอนุญาตตามกฎหมาย
(๖) มีการติดตาม ตรวจสอบการกำจัดขยะของผู้รับจ้างให้มีการจัดการอย่างเหมาะสมตามหลักวิชาการ (กรณีส่งให้ อปท.ให้ถือว่ามีการจัดการอย่างเหมาะสม)
(๗) ไม่มีการเผาขยะในบริเวณหรือพื้นที่ของสำนักงาน (ยกเว้นเตาเผาที่ได้รับการอนุญาตอย่างถูกต้อง)
๔.๑.๑ คณะเภสัชศาสตร์ได้มีการดำเนินงานตาม แนวทาง การคัดแยกรวบรวมและการจัดการขยะ อย่างเหมาะสมและมีการคัดแยกขยะตามประเภท
- ขยะที่เกิดขึ้นจากกิจกรรมภายในสำนักงานและจัดวางถังขยะตามพื้นที่ทำงานต่างๆ อย่างเหมาะสม โดยมีแนวทางดำเนินงานดังนี้
(๑)-(๓) - ขั้นตอนการดำเนินงาน เรื่องการจัดการขยะ
- คลิปวีดีโอแนะนำการคัดแยกขยะ
- แผนผังจุดที่ตั้งถังขยะ ๑๓ จุด
- หลักเกณฑ์การตั้งถังขยะ ๑๓ จุด
- ป้ายบ่งชี้ประเภทขยะ
- จุดพักขยะคณะเภสัชศาสตร์
- การคัดแยกขยะ
(๔)-(๗) - แบบฟอร์มการสังเกตการณ์การทิ้งขยะ ในคณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร (google form)
- แบบฟอร์มการตรวจสอบการคัดแยกขยะ ของแม่บ้าน/คนงาน/คนสวน ณ จุดพักขยะ
- จุดพักขยะมหาวิทยาลัยศิลปากร
- สถานที่กำจัดขยะมูลฝอย เทศบาลนครนครปฐม
- แสดงเส้นทางเดินรถขยะ
- ไม่มีการเผาขยะในบริเวณหรือพื้นที่ของสำนักงาน
๔.๑.๒ การนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์หรือนำกลับมาใช้ใหม่ส่งผลให้ขยะที่จะส่งไปกำจัดมีปริมาณน้อยลง
(๑) มีการนำขยะกลับมาใช้ใหม่
(๒) มีการบันทึกข้อมูลปริมาณขยะแต่ละประเภทครบถ้วนทุกเดือน
(๓) มีการวิเคราะห์ปริมาณขยะเทียบค่าเป้าหมายที่ได้กำหนด จากหมวด ๑ ข้อ ๑.๑.๕
(๔) ปริมาณขยะที่ส่งกำจัดมีแนวโน้มลดลง
๔.๑.๒ การนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์หรือนำกลับมาใช้ใหม่ส่งผลให้ขยะที่จะส่งไปกำจัดมีปริมาณน้อยลง
(๑) มีการนำขยะกลับมาใช้ประโยชน์
- การทำปุ๋ยหมักจากเศษอาหารและเศษใบไม้
(๒) มีการบันทึกข้อมูลปริมาณขยะแต่ละประเภท
- ข้อมูลปริมาณขยะ ๒๕๖๕
(๓)-(๔)
- การวิเคราะห์ปริมาณขยะเทียบค่าเป้าหมาย
๔.๒ การจัดการน้ำเสีย
(ผู้รับผิดชอบ : คุณงามศิลป์/คุณมนตรี/คุณเยาวรักษ์/คุณกัญธมล/คุณคุนารี/คุณกานต์/คุณสุรีย์)
๔.๒.๑ การจัดการน้ำเสียของสำนักงาน และคุณภาพน้ำทิ้ง จะต้องอยู่ในมาตรฐานกฎหมายที่เกี่ยวข้อง โดยมีแนวทาง ดังนี้
(๑) การกำหนดผู้รับผิดชอบดูแลการจัดการน้ำเสีย และจะต้องมีความรู้ความเข้าใจในการดูแล
(๒) มีการบำบัดน้ำเสียอย่างเหมาะสมและมีประสิทธิภาพ เช่น มีตะแกรงดักเศษ อาหาร มีบ่อดักไขมัน หรือมีระบบบำบัดน้ำเสียเหมาะสมกับองค์ประกอบของน้ำเสีย
(๓) มีการบำบัดน้ำเสียครบทุกจุดที่ปล่อยน้ำเสีย
(๔) มีผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำทิ้งที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด
๔.๒.๑ การจัดการน้ำเสียของสำนักงาน และคุณภาพน้ำทิ้ง จะต้องอยู่ในมาตรฐานกฎหมายที่เกี่ยวข้อง
(๑) การกำหนดผู้รับผิดชอบดูแลการจัดการน้ำเสีย
- การจัดการนำ้เสียในสำนักงาน
- การกำหนดผู้รับผิดชอบดูแลการจัดการน้ำเสีย
(๒) การบำบัดน้ำเสียโดยติดตั้งบ่อดักไขมัน
(๓) มีการบำบัดน้ำเสียทุกจุดที่ปล่อยน้ำเสียโดย
- ติดตั้งบ่อดักไขมัน ๕ จุด
(๔) สรุปผลการตรวจสอบคุณภาพน้ำทิ้งที่อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตามที่กฎหมายกำหนด
- รายงานผลการวิเคราะห์น้ำทิ้งจากอาคารคณะเภสัชศาสตร์ ประจำปี ๒๕๖๕
- ผลการวิเคราะห์น้ำทิ้งจากอาคารคณะเภสัชศาสตร์ เทียบกับมาตรฐานควบคุมการ ระบายน้ำทิ้งจากอาคาร ประเภท ข
๔.๒.๒ การดูแลอุปกรณ์บำบัดน้ำเสีย โดยมีแนวทาง ดังนี้
(๑) มีการดูแลระบบบำบัดน้ำเสีย หรือมีการตักและทำความสะอาดเศษอาหารและไขมันออกจากตะแกรงดักขยะ หรือบ่อดักไขมันตามความถี่ที่กำหนดอย่างเหมาะสมกับปริมาณและการปนเปื้อน
(๒) มีการนำกากตะกอนจากระบบบำบัดน้ำเสียหรือเศษอาหาร น้ำมันและไขมันจากถัง/บ่อดักไขมันไปกำจัดอย่างถูกต้อง
(๓) มีการตรวจสอบ ปรับปรุง ซ่อมแซมระบบบำบัดน้ำเสียให้สามารถใช้งานและมีประสิทธิภาพอยู่เสมอ
(๔) มีการตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำเสียอย่างสม่ำเสมอเพื่อป้องกันการปนเปื้อนของน้ำเสียไปยังแหล่งอื่นๆ
๔.๒.๒ การดูแลอุปกรณ์บำบัดน้ำเสีย
(๑) บันทึกการตักคราบน้ำมัน ไขมัน และตรวจเช็คสภาพถังบำบัด
(๒) การนำเศษอาหาร น้ำมันและไขมันจากบ่อดักไขมัน ไปทำปุ๋ยอินทรีย์
- ขั้นตอนและกระบวนการในการกำจัดไขมันถังดักไขมัน
(๓) คณะเภสัชศาสตร์ไม่มีระบบบำบัดน้ำเสีย แต่ระบายน้ำเสียลงบ่อบำบัดของมหาวิทยาลัย

(๔) การตรวจสอบการรั่วไหลของน้ำเสีย เพื่อป้องกันการปนเปิื้อนของน้ำเสียไปยังแหล่งอื่นๆ